ไขควง

ไขควง

EP.2 #ของมันต้องมีติดบ้าน…ไขควง

           ยุคนี้เป็นยุคที่ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น และมีสินค้าที่ขายทางช่องทางออนไลน์หลากหลายประเภทที่มักจะมีราคาขายต่ำกว่าหน้าร้าน หรือในห้าง ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถรอรับสินค้าที่บ้านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง เป็นยุคที่มีความสะดวกสบายในการซื้อสินค้าสูงกว่าในอดีต ราคาขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ที่ลดลงนั้น เกิดจากต้นทุนในการวางขายสินค้าหน้าร้านลดลงหรือเป็นศูนย์ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถจูงใจผู้ซื้อด้วยราคาที่ถูกกว่าปกติ

           อย่างไรก็ดี สินค้าเหล่านั้น เช่น เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ ประเภท เป็นสินค้าสำเร็จรูป เมื่อซื้อมาแล้วผู้บริโภคอาจต้องดำเนินการประกอบเอง EP.2 นี้ เฮียบฮกออนไลน์ขอนำเสนอไอเดียเครื่องมือช่างที่ควรค่าแก่การมีติดบ้านไว้เป็นไอเท็มสำหรับประกอบสินค้า ได้แก่ ไขควง ไอเท็มเครื่องมือช่างสำหรับงาน D.I.Y หรืองานประกอบเครื่องใช้ในบ้านสำเร็จรูปด้วยตัวเอง #ของมันต้องมีติดบ้าน #ไขควง #เครื่องมือช่างที่ต้องมีติดบ้าน #เครื่องมือช่างอเนกประสงค์

ไขควง…ไอเท็มเครื่องมือช่างที่ไม่ควรมองข้าม

            เป็นที่ทราบกันดีว่าไขควง คือ ไอเท็มเครื่องมือช่างที่ถูกนำมาใช้ในการประกอบสินค้าหรือเครื่องใช้ในบ้านสำเร็จรูปที่ผู้บริโภคซื้อมาแล้วต้องดำเนินการประกอบเอง สินค้าสำเร็จรูป เช่น อุปกรณ์สำนักงาน เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่จะมาในรูปของชิ้นส่วนมากมาย เพื่อที่ผู้บริโภคสามารถนำไปประกอบเองได้ พร้อมคู่มือการใช้งานและการประกอบสินค้าแนบมาในกล่องบรรจุภัณฑ์ของสินค้า การประกอบสินค้าสำเร็จรูปให้พร้อมใช้งานต้องอาศัยเครื่องมือช่าง ได้แก่ ไขควง ในการขันสกรูและน็อตเพื่อยึดชิ้นส่วนของสินค้าให้เป็นรูปทรงที่แท้จริงสำหรับการใช้งานจริง

            ทั้งนี้ เครื่องใช้ในบ้านและสินค้าสำเร็จรูป เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งอาจมีความจำเป็นต้องถอดล้างทำความสะอาด หรืออาจเกิดความเสียหาย ในการถอดชิ้นส่วนของสินค้าเหล่านั้นต้องใช้ไขควงในการคลายสกรูและน็อตเพื่อถอดชิ้นส่วนออก แล้วจึงนำไปทำความสะอาด หรือซ่อมแซมได้

           ในท้องตลาดมีไขควงจำหน่ายหลากหลายรูปแบบและหลายขนาดจำนวนมาก คนทั่วไปอาจไม่ทราบว่าไขควงมีกี่ชนิดอะไรบ้าง และงานประเภทไหนเหมาะกับไขควงชนิดใด หากต้องเป็นไอเท็มเครื่องมือช่างที่ต้องมีติดบ้านเพื่อใช้ประกอบสินค้าสำเร็จรูปรวมถึงงานช่างอื่น ๆ ที่สามารถทำได้เอง ควรจะเลือกไขควงแบบไหน เฮียบฮกออนไลน์จะพาไปทำความรู้จักไขควงประเภทต่าง ๆ ที่เหมาะสำหรับซื้อติดไว้ใช้ในครัวเรือน พร้อม Tips ในการเลือกไขควงไว้เป็นไอเท็มของมันต้องมีติดบ้าน #ไขควงของมันต้องมีติดบ้าน

ไขควงที่ขายในท้องตลาดมีกี่ชนิด เหมาะกับการใช้งานประเภทไหนบ้าง

           ไขควงที่ขายในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายหน้าตาและรูปร่าง เฮียบฮกออนไลน์ขอนำเสนอความรู้ที่เกี่ยวกับไขควงสำหรับใช้ประกอบสินค้าสำเร็จรูปในครัวเรือนเป็นหลัก เพราะช่างส่วนมากจะทราบดีว่าไขควงแต่ละชนิดเหมาะกับงานประเภทใด หรือช่างเฉพาะทางจะรู้ดีว่าจะต้องใช้ไขควงชนิดไหนที่เหมาะสมกับงานของตนเอง โดยทั่วไปสามารถแบ่งไขควงแบบกว้าง ๆ ออกเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่ ไขควงปากแบน และไขควงปากแฉก

ไขควง

             ไขควงปากแบน คือ ไขควงที่ปลายปากทำหน้าที่ขันสกรูและน็อตที่มีลักษณะของร่องผ่าเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวสกรู

            ส่วน ไขควงปากแฉก มีปลายปากสำหรับขันหรือคลายหัวสกรูและน็อตที่มีลักษณะเป็นกากบาท

             นอกจากนี้ ลักษณะของไขควงประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ ด้ามไขควง ก้านไขควง และปากไขควง

           นอกจากนี้ไขควงที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด โมเดิร์นเทรด รวมถึงช่องทางออนไลน์มีหลากหลายประเภทและหลายขนาดจำนวนมาก เฮียบฮกออนไลน์ขอแนะนำประเภทของไขควงที่เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือน #เพราะของมันต้องมีติดบ้าน เช่น การประกอบสินค้าสำเร็จรูป หรือเครื่องใช้ในบ้านสำเร็จรูป ดังนี้

ไขควงสลับหัวโต

             ไขควงหัวโต คือ ไขควงประเภทหนึ่งที่ด้ามจับไขควงมีลักษณะขนาดใหญ่เป็นทรงกลม และตัวก้านไขควงที่ทำจากเหล็กสำหรับขันและคลายสกรูมีขนาดสั้นกว่าไขควงชนิดอื่น ๆ ไขควงหัวโตมีทั้งไขควงหัวโตปากแบน และไขควงหัวโตปากแฉก ขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องมือช่างประเภทนี้ เหมาะกับงานช่างสำหรับขันและคลายสกรูทั่วไป รวมถึงการประกอบสินค้าสำเร็จรูป และเครื่องใช้ในบ้าน

ไขควงสลับ

             ไขควงสลับ คือ ไขควงประเภทหนึ่งที่ก้านไขควงสามารถเปลี่ยนได้ หรือสามารถสลับเป็นก้านไขควงลักษณะปากแบน หรือก้านไขควงลักษณะปากแฉกได้ สามารถขยับให้สั้นลง หรือยาวขึ้นได้ ไขควงชนิดนี้มีความอเนกประสงค์มาก ใช้งานได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการประกอบสินค้าสำเร็จรูป และเครื่องใช้ในบ้านได้เช่นกัน

ไขควงแกนทะลุตอกได้

            ไขควงแกนทะลุและตอกได้ เป็นไขควงอีกประเภทหนึ่งที่สามารถใช้ค้อนเคาะที่ด้ามจับเพื่อกระแทกตะปูควงที่ติดแน่น มีก้านไขควงติดทะลุถึงปลายด้ามจับ ไขควงแกนทะลุและตอกได้มีทั้งไขควงแกนทะลุปากแบน และไขควงแกนทะลุปากแฉก ขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องมือช่างประเภทนี้ ซึ่งไขควงประเภทนี้แตกต่างจากไขควงหัวโต และไขควงสลับ เนื่องจากสามารถนำไปใช้กับงานช่างทั่วไป เช่น การประกอบสินค้าสำเร็จรูป และเครื่องใช้ในบ้าน รวมทั้งงานตอกได้

Tips การเลือกไขควงไว้ติดบ้าน

            ที่จริงแล้วการเลือกไขควงไว้ติดบ้านนั้นไม่ได้มีความยุ่งยาก หรือซับซ้อนอะไร เนื่องจากสินค้าสำเร็จรูปและเครื่องใช้ในครัวเรือนนั้นมีรูปแบบการประกอบสินค้าที่ค่อนข้างง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ อีกอย่าง ตัวสกรูและน็อตที่ใช้สำหรับยึดชิ้นส่วนของสินค้าสำเร็จรูปนั้นจะใช้สกรูและน็อตขนาดมาตรฐานที่เครื่องมือช่างทั่วไปสามารถทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าสำเร็จรูปและเครื่องใช้ในบ้านที่ผลิตโดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียง

            ดังนั้น เวลาเลือกไขควงเฮียบฮกออนไลน์แนะนำให้เลือกซื้อไขควงขนาดมาตรฐานสำหรับงานช่างทั่วไป รวมถึงการขันสกรูและน็อตของสินค้าสำเร็จรูป นอกจากนี้ เฮียบฮกออนไลน์แนะนำให้มีทั้งไขควงปากแบนและไขควงปากแฉก เพราะไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่าสินค้าสำเร็จรูปและเครื่องใช้ในบ้านที่ซื้อมานั้นใช้สกรูและน็อตที่ต้องขันหรือคลายด้วยไขควงปากแบน หรือไขควงปากแฉก

           ที่จริง ไขควงทั้ง 3 ประเภทที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นสามารถนำมาใช้กับการขันสกรูและน็อตของสินค้าสำเร็จรูป และเครื่องใช้ในบ้านต่าง ๆ ได้ จะใช้ไขควงประเภทไหนขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของตัวผู้บริโภคเป็นหลัก รวมถึงคุณภาพของไขควงเช่นกัน ด้ามจับต้องผลิตจากวัสดุห่อหุ้มคุณภาพดี กระชับมือ ก้านไขควงต้องติดแน่นกับปลายที่จับและไม่ขยับเวลาใช้งาน เมื่อต้องออกแรงหมุนหรือคลายสกรูและน็อตแรง ๆ ซึ่งหมายถึงประสิทธิภาพในการใช้งานของไขควง

             จะรู้ได้อย่างไรว่าควรใช้ไขควงปากแบน หรือไขควงปากแฉก เฮียบฮกออนไลน์แนะนำให้นำไขควงไปเทียบกับหัวสกรูและน็อตของสินค้าสำเร็จรูป หากปลายปากไขควงสามารถเข้ากับหัวกสรูแบบไหนได้ ก็ใช้ไขควงชนิดนั้น

            การมีไอเท็มไขควงติดบ้านไว้ยังช่วยให้ผู้หญิงไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็ตามสามารถประกอบสินค้าสำเร็จรูปต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเวลารอให้ผู้ชายมาทำให้ ทำให้พึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น ที่จริงสินค้าสำเร็จรูปและสินค้าในครัวเรือนที่ต้องประกอบเองถูกออกแบบมาให้ผู้บริโภคสามารถประกอบชิ้นส่วนได้ไม่ยากเย็นนัก ซึ่งผู้หญิงสามารถขันสกรูเพื่อประกอบสินค้าสำเร็จรูปได้ ไขควง คือ ไอเท็มเครื่องมือช่างอีกประเภทที่จะทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์สนุกมากกว่าเดิม

สรุป:

           ไขควงเป็นไอเท็มเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน เปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมี ไม่ว่าจะอาศัยในห้องเช่า คอนโดมิเนียม หรือบ้านเดี่ยว ก็ต้องมีไขควง เพราะสินค้าสำเร็จรูปส่วนใหญ่ คือ เครื่องใช้ในบ้านที่ต้องนำมาประกอบเอง หลังจากการซื้อ สินค้าสำเร็จรูปหลาย ๆ ประเภทไม่ได้มีบริการติดตั้งให้ ดังนั้น ผู้บริโภคจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือช่าง หรือไขควง เพื่อทำหน้าที่ในการขันสกรูและน็อตของส่วนประกอบต่าง ๆ ของสินค้าสำเร็จรูป ยึดเป็นรูปทรงสวยงามและพร้อมสำหรับการใช้งาน

            หากต้องการทำความสะอาด หรือซ่อมแซมสินค้าสำเร็จรูปเหล่านั้น ต้องอาศัยไขควงในการคลายสกรูและน็อตที่ยึดชิ้นส่วนต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน การประกอบสินค้า หรือเครื่องใช้ในบ้านสำเร็จรูปนั้น ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก ผู้ผลิตสินค้าจะแนบเอกสารคู่มือการประกอบสินค้าที่อธิบายขั้นตอนการประกอบมาอย่างครบถ้วนและชัดเจน สิ่งที่ผู้บริโภคต้องมี คือ ไอเท็มไขควงเท่านั้น

            ยิ่งไปกว่านั้น ไขควงสำหรับงานทั่วไป หรือใช้ในครัวเรือนนั้นสามารถนำมาใช้ในการประกอบสินค้าสำเร็จรูปได้ทั้งหมด เช่น ไขควงหัวโด ไขควงสลับ หรือไขควงแกนทะลุ ส่วนขนาดของไขควงที่ควรเลือกซื้อนั้น ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนใด ๆ เพราะ สกรูและน็อตของสินค้สำเร็จรูปจะมีขนาดมาตรฐานที่ออกแบบมาให้สามารถใช้ได้กับไขควงทั่วไปได้

             เมื่อทราบถึงข้อมูลของไขควงชนิดต่าง ๆ ที่เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือน รวมถึงการเลือกซื้อไขควงต่าง ๆ ไว้ติดบ้านแล้ว ก็สามารถเลือกซื้อไขควงได้เลย หมดความกังวลกับการเลือกไขควง…ไอเท็มที่ต้องมีติดบ้าน เพราะ #ของมันต้องมีติดบ้าน

           ที่เฮียบฮกออนไลน์ เรามีไอเท็มไขควงจำหน่าย 5 ชนิด ตามประเภทการใช้งาน เป็นเครื่องมือช่างที่ควรจะมีไว้ติดบ้าน และช่างทั่วไปสามารถใช้ได้เช่นกัน #ของมันต้องมีติดบ้าน #เครื่องมือช่างอเนกประสงค์

  1. ไขควงหัวโต มีจำหน่ายขนาดเดียว ได้แก่ 5 นิ้ว
  2. ไขควงสลับ มีจำหน่าย 2 ขนาด คือ 3 นิ้ว และ 4 นิ้ว
  3. ไขควงแกนทะลุ หัวตอกได้ มีจำหน่ายขนาด 3 ขนาด ได้แก่ 4 นิ้ว 5 นิ้ว และ 6 นิ้ว
  4. ไขควงลองไฟ
  5. ไขควงซ่อมนาฬิกา

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _                  

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องมือช่าง อุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป รวมถึงเครื่องมือทางการเกษตร 

สามารถสอบถามแอดมินร้านเฮียบฮกออนไลน์ได้เลยทันที

เฮียบฮกออนไลน์ยินดีตอบคำถามและให้คำปรึกษาเรื่องเครื่องมือช่าง

โทรศัพท์: 0956549462 และ 0626463545

Facebook: Heabhok

Line: @heabhok (พิมพ์@ด้วยน้า)

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์

ไขควงซ่อมนาฬิกา

39 ฿

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์

ไขควงสลับหัวโต

220 ฿

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์

ไขควงทะลุ ไขควงแกนทะลุ

265 ฿400 ฿

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์

ไขควงสลับ

209 ฿380 ฿

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์

ไขควงลองไฟ

250 ฿

One thought on “ไขควง

  1. Pingback: Top 13 ไขควง ใช้ ทํา อะไร - BMR

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *